Saturday, 11/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử phòng GD& ĐT Huyện Cầu Kè
Bản đồ vị trí
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Năm 2020 : 1.512
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIẾT KIỆM NUÔI HEO ĐẤT KHUYẾN HỌC TRONG CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, HỌC SINH NGÀNH GIÁO DỤC

Để “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn, có sự chuyển biến cụ thể hơn trong nhận thức, hoạt động của tất cả cán bộ, nhà giáo, học sinh ngành giáo dục, Ngành Giáo dục và Đào tạo Cầu Kè đã chủ động chỉ đạo triển khai đến các trường trực thuộc mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”.

Để “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn, có sự chuyển biến cụ thể hơn trong nhận thức, hoạt động của tất cả cán bộ, nhà giáo, học sinh ngành giáo dục, Ngành Giáo dục và Đào tạo Cầu Kè đã chủ động chỉ đạo triển khai đến các trường trực thuộc mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”.

Có thể nói, mô hình Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”không mới, đã xuất hiện từ lâu trong đời sống xã hội, nhưng đối với môi trường sư phạm hiện nay, mô hình này mang ý nghĩa rất lớn, nó nâng cao được nhận thức của cán bộ, nhà giáo, học sinh về ý thức tiết kiệm, thói quen tiết kiệm trong đời sống hàng ngày và tinh thần tương thân tương ái bằng những việc làm cụ thể nhằm giúp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đủ điều kiện đến trường, đến lớp, góp phần hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.

“ Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”

Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là học tập những giá trị tinh tế, chiều sâu và học tập những điều bình dị ở ngay chính con người Bác. Mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”có liên quan đến nội dung học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, đó là:

Thứ nhất, tất cả chúng ta đều phải “Yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình”. Trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, yêu thương con người xuất phát từ truyền thống nhân nghĩa của dân tộc, kết hợp với chủ nghĩa nhân văn của nhân loại, chủ nghĩa nhân đạo cộng sản. Yêu thương con người thể hiện mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân trong quan hệ xã hội, là phẩm chất đạo đức cao đẹp nhất. Yêu thương con người là phải quan tâm đến những người lao động bình thường, trẻ em cơ nhở không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, khuyết tật… Yêu thương con người là phải làm mọi việc để vì con người, vì mục tiêu “ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Thứ hai, là việc thực hành tiết kiệm, theo Người “tiết kiệm” là tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền của dân, của đất nước, của bản thân mình, tiết kiệm từ cái nhỏ đến cái lớn lao; “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi, không  phô trương, hình thức...”. Theo Hồ Chí Minh, tiết kiệm là sử dụng hợp lý và có hiệu quả tiền của, thời gian, công sức lao động, tích trữ thêm vốn cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhằm nâng cao mức sống của nhân dân. Đối với mô hình này, tiết kiệm là để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đủ điều kiện đến trường, đến lớp, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng bỏ học giữa chừng và nâng cao hiệu quả giáo dục.

Chính vì thế, bắt đầu từ  năm học 2012-2013, được sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Cầu Kè, Sở Giáo dục - Đào tạo và Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh, ngành Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Hội Khuyến học huyện và Công đoàn cơ sở các trường học phát động trong mỗi đoàn viên công đoàn tích cực tham gia trích từ tiền lương hàng tháng để bỏ ống heo, góp tối thiểu 10.000đ/người/tháng để xây dựng quỹ “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”.Mỗi năm học, các trường trong toàn huyện thu được từ cán bộ, giáo viên trung bình trên 150 triệu đồng.

Song song đó, ngành giáo dục huyện cũng đã phối hợp tốt với Huyện đoàn thực hiện mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”cho học sinh trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Ngay từ đầu năm học, các trường tiểu học và trung học cơ sở đều lên kế hoạch phát động phong trào trên tinh thần tự nguyện của tất cả học sinh. Vào giờ sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, tổng phụ trách đội và các giáo viên tuyên truyền, vận động các em học sinh thực hiện, với cách thức mỗi chi đội có thể nuôi 1 hoặc nhiều heo đất và tự bảo quản. Theo đó, học sinh “nuôi heo” bằng cách tiết kiệm tiền ăn vặt, quà bánh để bỏ vào ống heo với tinh thần tự nguyện, mỗi em có thể bỏ ống từ 500 - 1.000 đồng… tùy vào điều kiện của bản thân. Vào cuối năm học, các Liên đội sẽ tổ chức “khui heo đất” để trao tặng quà, hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm học, các Liên đội trong toàn huyện thu được từ 5 đến 10 triệu đồng/1 liên đội, tổng thu toàn huyện trung bình trên 300 triệu đồng.

Trong năm học 2016-2017 mới đây, qua tổng hợp báo cáo của Hội Khuyến học huyện Cầu Kè (trên cơ sở báo cáo của Hội Khuyến học các xã, thị trấn), toàn huyện có tổng cộng 17.812 con heo đất khuyến học, tổ chức khui heo thu được số tiền trên 8.144.400.600  đồng. Các số tiền đó được hỗ trợ cho hàng ngàn lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình có các xã và trường học thực hiện xuất sắc mô hình như: xã Châu Điền, xã Hòa Ân, xã An Phú Tân, trường Tiểu học Châu Điền A, Tiểu học Hòa Ân B, THCS An Phú Tân, THCS Thạnh Phú, Mẫu giáo Hòa Ân ...Việc tổ chức mô hình“Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”còn nhân văn ở chỗ nhằm giáo dục nhân cách sống, tinh thần tương thân tương ái, rèn luyện đạo đức và tính tiết kiệm cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Dù khoản tiền dành dụm từ “nuôi heo đất” không nhiều nhưng thể hiện tình yêu thương của cán bộ, giáo viên, học sinh dành cho học sinh nghèo, khó khăn. Đây còn là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm tạo nguồn học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Do đó, mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” được sự đồng thuận cao của nhân dân và toàn xã hội, nên nó có tính khả thi rất cao

Với những kết quả đạt được nêu trên, trong thời gian tới ngành Giáo dục huyện Cầu Kè chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì và phát huy mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”, đồng thời nhân rộng ở những nơi đủ điều kiện để phát động thành phong trào thi đua sâu rộng trong quần chúng nhân dân tham gia, nhất là thực hiện tốt phong trào ba đủ “Đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở", nhằm tạo điều kiện giúp cho con em tiếp tục được đến trường, hạn chế tối đa tình trạnh học sinh bỏ học giữa chừng, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương Cầu Kè trên tiến trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh hiện nay.

Lương Lương Minh


Nguồn:cauke.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản
Tin Video